Monday, June 22, 2015

मश्रुम आचारी टिक्का

मश्रुम आचारी टिक्का



साहित्यः

१२-१५ मध्यम आकाराचे बटन मश्रुम्स
१ कांदा चौकोनी चिरुन
१ ढ्बु मिरची चौकोनी चिरुन
१ टोमॅटो चौकोनी चिरुन
२-३ चमचे घट्ट दही
१-२ चमचे डाळीचे पीठ ( भाजलेले असेल तर उत्तम. मी तसेच वापरले )
२ चमचे आलं-लसुण पेस्ट
२ चमचे केप्र किंवा तत्सम लोणचे मसाला. ( मी केप्र चा वापरला होता )
१/२ चीज क्युब खिसुन ( ऐच्छीक - मी नव्हती घातली )
१/२ चमचा कसूरी मेथी
१/२ चमचा साखर
१ चमचा लाल तिखट
मीठ, हळद, तेल
बांबु स्क्युअर्स कींवा लोखंडी सळ्या ग्रील करण्यासाठी.
किंवा काहीच नसले तरी हरकत नाही. :-)

सॅलड साठी :
१ कांदा उभा पातळ चिरुन
१ टोमॅटो उभा पातळ चिरुन
मीठ, तिखट, लिंबूरस

कृती :

१. प्रथम मश्रुम्स स्वच्छ कापडाने नीट पुसुन घावेत. मश्रुम्स कधीही धुवुन घेउन नयेत त्यांना खुप पाणी सुटतं आणी ते मऊ पडतात.मश्रुम्स ना खुप माती असेल तर एखादा स्वच्छ न वापरलेल्या टूथब्रश ने हलक्या हाताने साफ करुन घ्यावेत.देठ तसेच राहु द्यावेत.
२. कांदा, आणि ढबु मिरचीचे मोठे चौकोनी तुकडे करुन घ्यावेत.टोमॅटो च्या मधल्या बिया काढुन त्याचे पण मोठे तुकडे करुन घ्यावेत.
३. एका बाउल मद्धे दही, डाळीचे पीठ, आलं-लसुण पेस्ट, लोणच्याचा मसाला, कसुरी मेथी, साखर, तिखट, मीठ, हळद, चीज ईत्यादी सर्व मॅरीनेशन चे साहित्य घेउन नीट एकत्र करावे.
४. हे मॅरीनेशन मश्रुम्स, कांदा आणि ढबु मिरची च्या तुकड्यांना सर्व बाजुनी लागेल असे चोळावे. २०-२५ मिनीट्स फ्रीज मद्धे.( फ्रीजर नव्हे) झाकून ठेवावे. ३० मिनिट्स पेक्षा जास्त वेळ ठेवु नये.



५. बांबु स्क्युअर्स किंवा लोखंडी सळी वर आधी कांद्याचा तुकडा, मग टोमॅटो तुकडा खुपसुन घ्यावा. मग त्यावर मश्रुम देठाकडुन खुपसावे. मग त्यावर ढबु चा तुकडा खुप्सुन घ्यावा. मग परत कांदा, टोमॅटो, मश्रुम आणि ढबु असे अल्टरनेट खुपसुन घ्यावे.
६. आता तवा गरम करुन त्यावर एक चमचा तेल सोडावे आणि त्यावर या सळ्या/स्क्युअर्स अलगद ठेवावे.गोल गोल फिरवत सगळीकडुन नीट भाजुन घ्यावे.गॅस ची आच मध्यम असावी म्हणजे करपणार नाही व नीट भाजले जातील.

७. तंदुर ईफेक्ट येण्यासाठी डायरेक्ट गॅस च्या फ्लेम वर काही मिनिटे भाजावे.
८. सॅलड साठी दिलेले साहित्य एकत्र करुन सॅलड करुन घ्यावे.
९ गरमगरम मश्रुम टीक्का, सॅलड आणि लिंबाच्या फोडीसोबत सादर करावे आणि घरच्याची शाबासकी मिळवावी :-)





टीपा :-
१. लोणचे मसाला घालायच्या ऐवाजी गरम मसाला/ तंदूर मसाला देखिल छान लागतो.सोबत धणे-जीरे पूड घालावी.
२. बांबु स्क्युअर्स कींवा लोखंडी सळ्या नसतील तर नॉनस्टील पॅन वर मश्रुन एकमेकांपासुन अंतर सोडुन मांडुन घ्यावे व शॅलो फ्राय करुन घ्यावे.
३. पनीर किंवा चिकन किंवा बटाटे वापरुन हीच कृती करता येइल पण बटाटे आधी थोडे शिजवुन घ्यावे लागतील


माहितीचा स्त्रोत :
आंतजालावरील ब्लॉग्स आणि काही रेसिपी बुक्स.

No comments:

Post a Comment